Nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng đông lạnh trứng và phôi thai khi thời gian lưu trữ có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn

VTV.vn – Nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng đông lạnh trứng và phôi thai khi thời gian lưu trữ có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn

Chị Jenny Sammis có hai đứa con gái. Giờ khi các bé đang dần trưởng thành, vợ chồng chị lại phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Đó là làm gì với những phôi thai đông lạnh đã được lưu trữ cách đây 15 năm khi chị thực hiện thủ thuật thụ tinh ống nghiệm để sinh bé thứ hai.

Chị Jenny Sammis, người sử dụng dịch vụ đông lạnh phôi, bang Virginia, Mỹ, cho biết: “Khi nhìn vào hồ sơ lưu trữ phôi, tôi vẫn biết những phôi đó là con của mình. Chúng có thể được trở thành một con người, giống như con gái tôi bây giờ’.

Chị Sammis không phải là người mẹ duy nhất cảm thấy khó khăn khi đưa ra những quyết định tiếp tục lưu trữ hay phá huỷ những phôi này. Chỉ ở riêng bang Virginia, hàng chục nghìn phôi đông lạnh đang ở trong tình trạng bị bỏ rơi vì các cặp vợ chồng không thể quyết định phải làm gì với chúng, có nên tặng cho các cặp vô sinh hiếm muộn khác, hay phá hủy chúng. Chi phí lưu trữ cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng quyết định bỏ mặc những đứa con chưa thành hình của họ.

Đã có nhiều sự cố mất điện tại những trung tâm lưu trữ như ở bang Cleveland và San Francisco hồi năm ngoái do quá tải lượng phôi và trứng đông lạnh. Tuy nhiên, nhiều trung tâm không dám phá huỷ chúng vì sợ các gia đình sẽ kiện. Theo báo cáo của giới chức y tế Mỹ, chỉ tính riêng ở một trung tâm lưu trữ phôi bang Florida, số phôi bị các cha mẹ bỏ quên 25 năm qua đã lên gần 1000 trường hợp.

Nguồn: https://vtv.vn

KHÍ NITO trong y tế đã được sử dụng trong việc sử bảo quản phôi thai với khả năng bảo quản hơn 10 năm. Nhưng phát hiện, phát minh trong y học về vấn đề sức khỏe và con người đã đem lại cho nhiều người trên thế giới hi vọng. Tuy nhiên bên cạnh đó cần thiết chặt và quản lý chặt chẽ hơn đối với những vấn đề này để đảm bảo tính nhân văn nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề chung của xã hôi –  Theo người đọc VTV

KHÔNG KHÍ SẠCH ĐÓNG CHAI SỐT HÀNG Ở TRUNG QUỐC 

Doanh thu của một công ty kinh doanh không khí sạch đóng chai ở Canada tăng vọt nhờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi tình trạng ô nhiễm ở nước này mỗi lúc một trầm trọng.

KHÔNG KHÍ SẠCH ĐÓNG CHAI SỐ HÀNG Ở TRUNG QUỐC 

Theo Telegraph, công ty Vitality Air được thành lập năm ngoái ở thành phố Edmonton, phía tây Canada, và bắt đầu bán các chai chứa không khí sang Trung Quốc cách đây chưa đầy hai tháng.

“Lô hàng 500 chai không khí sạch đầu tiên của chúng tôi đã được bán hết trong 4 ngày”, đồng sáng lập công ty, Moses Lam, tiết lộ.

Một lô hàng lớn khác gồm 4.000 chai cũng đang chuẩn bị được xuất sang Trung Quốc. Ông Lam cho hay phần lớn lô hàng đã được đặt mua.

Một chai không khí sạch có dung tích 7,7 lít không khí được lấy từ dãy núi Rocky ở công viên quốc gia Banff, Canada, có giá hơn 15 USD, đắt gấp 50 lần so với một chai nước khoáng ở Trung Quốc.

Đa số khách hàng của công ty sống tại các thành phố lớn ở vùng đông bắc và phía nam Trung Quốc, nơi thường xuyên đối mặt với cảnh báo về ô nhiễm.

Xinhua hôm 15/12 đăng tải một bức ảnh về khung cảnh mù mịt ở trung tâm thành phố Thượng Hải với chú thích: “Khói mù lại tấn công Trung Quốc!”. Hơn một tuần trước đó, Bắc K