LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BẢO QUẢN BÌNH NITO LỎNG

Nito lỏng với khả năng làm lạnh cực nhanh. Đến mức các tinh thể đá không kịp hình thành như các phương pháp làm lạnh thông thường. Đồng thời tạo ra hiệu ứng khói trắng đẹp mắt. Các món ăn khi được làm lạnh bằng nito lỏng sẽ trở nên mềm mịn hơn, mang tính thẩm mỹ hơn. Nito lỏng được sử dụng nhiều trong pha chế cocktail, làm kem khói. Như một phương thức ẩm thức mang nhiều tính nghệ thuật mà không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên Nito lỏng rất lạnh và dễ dàng bay hơi, vì thế cần lưu ý khi sử dụng bảo quản bình nito lỏng.

Lưu ý khi sử dụng bảo quản Bình Nito lỏng

 

Để sử dụng và bảo quản Nito lỏng đúng cách. Đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu tính chất, đặc điểm của Nito lỏng, bình chứa Nito lỏng. Từ đó có các phương pháp nhằm giảm thiểu độ hao hụt của nito lỏng theo thời gian. Đề ra các biện pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Tính chất đặc điểm của Nito lỏng:

Chúng ta cần phải biết Nito lỏng không màu, không mùi, không vị, không độc. Khả năng đặc biệt của Nito lỏng đó là có độ lạnh sâu, làm lạnh siêu nhanh các vật chất tiếp xúc. Khi 1 lít nito lỏng bay hơi sẽ lập tức hóa hơi thành 694 lít khí nito. Tạo ra hiệu ứng khói trắng tỏa ra liên tục.  Thông thường Nito lỏng được bảo quản trong các bình chân không kín và cách nhiệt. Nhiệt độ sôi của Nito lỏng rất thấp chỉ -196 độ C. Vì vậy khi đổ nito lỏng từ bình chứa ra ngoài Nito lỏng dễ dàng bay hơi nhanh chóng.

Bình chứa Nito lỏng:

Là loại bình chân không chuyên dụng, được làm từ hợp kim nhôm. Cấu tạo bình đặc biệt kín và cách nhiệt nhiều lớp, có khả năng chống hiện tượng đối lưu nhiệt và bức xạ nhiệt.

 

Những lưu ý khi sử dụng bảo quản bình nito lỏng:

-Nito lỏng trong bình chuyên dụng được duy trì nhiệt độ thấp hớn -196 độ C. Do đó nếu bạn chạm tay trực tiếp vào Nito lỏng sẽ bị bỏng lạnh. Bạn cần đeo găng tay và kính mắt khi thực hiện thao tác đổ bình nito lỏng ra ngoài. Tránh để nito lỏng bắn vào mắt và da.

-Quá trình Nito lỏng bay hơi thành khí nito sẽ giãn nở thể tích lên hàng trăm lần. Đối với các không gian hạn chế, khí Nito mới tạo ra sẽ chiếm chỗ khí Oxy trong không khí và khiến chúng ta bị ngạt. Điều đặc biệt lưu ý là khí nito không màu, không mùi, không vị do đó quá trình gây ngạt của khí Nito không hề có cảm giác hay cảnh báo trước. Cho nên tuyệt đối không được bảo quản, sử dụng bình nito lỏng trong các không gian kín, không gian nhỏ hẹp. Đối với các nhà máy sản xuất Nito lỏng cần trang bị cảm biến đo nồng độ oxy trong không khí. Để cảnh báo cho công nhân khi xảy ra sự cố rò rỉ, tràn nito lỏng ra ngoài, tại những không gian hạn chế.

-Bình chứa nito lỏng chỉ được đựng nito lỏng, không được phép đựng các chất lỏng khác.

-Kiểm tra bình chứa bên trong đảm bảo sạch và khô trước khi sử dụng.

-Làm mát bên trong bình đựng với một lượng nito nhỏ, trước khi đổ đầy bình.

-Để lưu trữ nito lỏng lâu dài cần phải thêm nito lỏng thường xuyên, bổ sung cho lượng hao hụt do bay hơi. Thời gian thích hợp là lúc trong bình thiếu hụt 1/3 tổng dung lượng.

-Luôn đóng chặt nắp bình khi không sử dụng và cấm để các đồ vật khác trên nắp.

-Cố gắng mở đóng nắp bình trong thời gian ngắn nhất để giảm thiêu tiêu hao nito lỏng.

-Không để bình va chạm mạnh.

-Không dùng vật cứng để cạy lớp sương đóng băng quanh cổ ống. Tránh làm hỏng cổ ống.

Qua bài viết này Khí Y Tế Sài Gòn hi vọng quý khách hàng đã hiểu rõ về cách sử dụng, bảo quản bình Nito lỏng đúng cách. Nhằm giảm thiểu hao hụt, sử dụng bình nito lỏng hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài.

Xem thêm:

Bình chứa Nito lỏng làm kem khói giá rẻ

Cấu tạo đặc biệt của bình nito lỏng

Hướng dẫn làm kem khói siêu tốc

Bình Nito lỏng 3 lít

Bình Nito lỏng 10 lít

Bình Nito lỏng 30 lít

Mọi chi tiết về sản phẩm dịch vụ vui lòng liên hệ:

Hotline: 0848 468 999-0968 634 926.

Web: khiyte.com

Gmail: khicongnghiepviet.com

Địa chỉ: 100/47 Đông Thạnh 6, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *