CẤU TẠO ĐẶC BIỆT CỦA BÌNH NITO LỎNG

Bình Nito lỏng là thiết bị không thể thiếu cho việc lưu trữ Nito lỏng được lâu. Đối với các bình chứa tạm thời như bình thủy, bình giữ nhiệt. Nito lỏng sẽ nhanh chóng hao hụt bay hơi dần trong vài giờ. Do đó để cất giữ Nito lỏng, sử dụng tiết kiệm hiệu quả, cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng ta cần trang bị một bình Nito lỏng chuyên dụng, có thể tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hầu hết bình Nito lỏng có giá trị khá cao. Bạn có bao giờ nghĩ điều gì khiến giá thành của bình Nito lỏng cao như vậy? Hãy cùng chúng tôi xem cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng như thế nào nhé!

Cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng

 

Đầu tiên chúng ta phải biết Nito lỏng là một dạng chất đặc biệt không màu, không mùi, không vị. Nito lỏng có độ lạnh sâu, có khả năng làm lạnh siêu nhanh và rất dễ bay hơi. Nhiệt độ bay hơi của Nito lỏng rất thấp chỉ -196 độ C. Sau khi bay hơi thì Nito lỏng trở về dạng khí. Giống như khí Nito chiếm đến 78% trong không khí xung quanh chúng ta.

Quá trình bay hơi của Nito lỏng diễn ra rất nhanh. Tỷ lệ giãn nở thể tích khi 1 lít Nito lỏng chuyển thành thể khí là 694 lít, ở điều kiện nhiệt độ 20 độ C ( 68 độ F ). Những hạt nito lỏng vô cùng nhỏ, lạnh bay ra ngoài tiếp xúc với không khí làm ngưng tụ hơi nước cực nhanh. Hiện tượng này tạo ra những làn khói trắng đẹp mắt như chúng ta thường thấy.

Chính vì khả năng rất dễ bay hơi ở điều kiện nhiệt độ thường. Do đó bình chứa Nito lỏng phải đạt những tiêu chuẩn kĩ thuật khắt khe. Nhằm đảm bảo cho Nito lỏng được giữ trong không gian kín và duy trì nhiệt độ bên trong thấp hơn -196 độ C.

Như chúng ta đã biết Nhiệt được truyền qua ba cách: dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ. Vì thế cấu tạo của bình Nito lỏng phải hạn chế được cả 3 yếu tố truyền nhiệt trên. Để giữ cho nhiệt độ  của lớp vỏ bình trong cùng chứa Nito lỏng không tăng lên đáng kể.

Cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng

 

Nguyên lý cấu tạo của các loại bình Nito lỏng đều có những điểm chung như sau:

-Cách nhiệt nhiều lớp.

-Ngăn ngừa hiện tượng đối lưu nhiệt.

-Ngăn ngừa bức xạ nhiệt.

-Tạo không gian lưu trữ Nito lỏng kín.

Cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng

 

Cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng đều dựa vào những nguyên lý cơ bản trên bao gồm:

  • Vỏ ngoài và lõi phía trong được làm bằng hợp kim nhôm có đặc tính: cách nhiệt, chống bức xạ nhiệt, chống ăn mòn, giúp bình có trọng lượng nhẹ.
  • Nắp đậy cách nhiệt, nhẹ và khớp kín nhằm giảm thiểu hao hụt nito lỏng tối đa.
  • Tay cầm được làm bằng vật liệu silicone kháng nước, cách nhiệt.
  • Cổ bình được làm bằng chất dẻo có độ bền cao, dẫn nhiệt thấp và cho phép sử dụng trong y tế, thực phẩm.
  • Ống cổ bình siêu nhẹ được tăng cường các hợp chất thủy tinh có độ dẫn nhiệt cực thấp.
  • Màng chân không nằm giữa vỏ bình và lõi bình, bao phủ lấy phần lõi bình. Tác dụng của màng chân không chính là ngăn ngừa hiện tượng đối lưu nhiệt.
  • Chất hấp phụ phủ trên lõi trong của bình để đảm bảo cho màng chân không được hoạt động ổn định. Đảm bảo hiệu suất hoạt động lâu dài đáng tin cậy của bình chứa.
  • Túi bọc ngoài bằng vải canvas màu xanh cổ điển cách nhiệt, bảo vệ vỏ bình khỏi trầy xước.

Như vậy với cấu tạo đặc biệt của bình Nito lỏng tạo ra được không gian kín để chứa Nito lỏng bên trong. Đồng thời ngăn ngừa các hiện tượng truyền nhiệt. Không làm cho nhiệt độ Nito lỏng trong bình tăng lên đáng kể, qua đó sẽ giảm thiểu khả năng bay hơi hao hụt theo thời gian. Ngoài ra nó là thiết bị bảo quản Nito lỏng an toàn. Phòng tránh các hiện tượng tăng áp đột ngột gây nổ bình.

Xem thêm:

Bình Nito lỏng 3 lít

Bình Nito lỏng 10 lít

Bình Nito lỏng 20 lít

Bình Nito lỏng 35 lít

Hướng dẫn làm kem khói siêu tốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *